Nguyên nhân biểu hiện chứng ù tai đau nửa đầu và cách điều trị hiệu quả

Ù tai đau nửa đầu không phải là một chứng bệnh hiếm gặp. Chứng này có thể xảy ra ở mọi giới tính và bất cứ lứa tuổi này. Phải làm sao khi một ngày bạn gặp phải chứng này? Theo dõi bài viết để tìm hiểu về chứng ù tai đau nửa đầu bạn nhé.

Chứng ù tai đau nửa đầu ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh
Chứng ù tai đau nửa đầu ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh

Biểu hiện của chứng ù tai đau nửa đầu là gì?

Theo nhiều bệnh nhân mô tả, ù tai đau nửa đầu chính là cảm giác đầu muốn nổ tung mỗi khi cơn đau xuất hiện, bởi một người bệnh có thể cảm nhận được đến trên 50 loại âm thanh khác nhau: từ tiếng lao xao ong ong của ruồi, muỗi cho đến tiếng rì rào của sóng biển, âm thanh đinh đong qua lại của tiếng chuông…

Chứng này có thể xuất hiện ở cả hai tai, hoặc tai phải, hoặc chỉ tai trái. Những âm thanh này đến vào ban ngày, hoặc ban đêm, nhưng rõ nhất là khi đêm xuống bởi âm thanh thường tĩnh lặng, người bệnh dễ cảm nhận hơn là ban ngày. Nếu không chữa trị ngay từ khi xuất hiện dấu hiệu, để lâu ngày người bệnh sẽ sinh ra bệnh điếc, lãng tai rất khó điều trị.

Mặt khác, chứng ù tai đau nửa đầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp và tác động rất lớn đến cuộc sống của người bệnh. Tai ù, đầu đau- người bệnh sẽ không thể tập trung làm bất cứ thứ gì được. Do vậy, người bệnh nên đi khám sớm để được tư vấn và nhận phác đồ điều trị kịp thời.

Người bệnh có thể cảm nhận được hơn 50 âm thanh trong tai vô cùng khổ sở
Người bệnh có thể cảm nhận được hơn 50 âm thanh trong tai vô cùng khổ sở

Nguyên nhân của chứng ù tai đau nửa đầu ra sao?

Những bệnh nhân từng có tiền sử mắc các bệnh về tai dễ có nguy cơ mắc chứng này nhất, đặc biệt là các bệnh viêm ống tai, u dây thần kinh. Bên cạnh đó, các bệnh rối loạn liên quan đến hệ thống mạch máu cũng là nguyên nhân gây ra chứng ù tai đau nửa đầu.

Tại các mạch máu, những gốc tự do này tạo ra các tổn thương trong thành mạch tạo ra các mảng xơ vữa. Tùy kích thước của chúng mà ảnh hưởng đến cơ quan thần kinh cũng khác nhau. Khi đạt đến kích thước nhất định, chúng sẽ làm giảm đáng kể lưu lượng máu lưu thông đến cơ quan tiền đình, nhất là bộ phận sau ốc tai gây nên chứng ù tai đau nửa đầu vô cùng khổ sở khó chịu.

Người từng mắc các bệnh về tai nguy cơ bị bệnh sẽ cao hơn
Người từng mắc các bệnh về tai nguy cơ bị bệnh sẽ cao hơn

Điều trị chứng ù tai đau nửa đầu như thế nào?

Cách tốt nhất chính là đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa Tai-mũi-họng. Chỉ khi khám thì bệnh nhân mới biết được cụ thể và chi tiết tình trạng mình đang gặp phải là gì, cách điều trị ra sao. Sau khi biết được phác đồ cụ thể, người bệnh nên nghiêm túc tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo việc điều trị diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, người bệnh nên cải thiện dinh dưỡng và thay đổi lối sống cho phù hợp. Nên ăn rau củ, trái cây giàu vitamin, tốt cho não bộ, hạn chế dung nạp các chất kích thích vào cơ thể như thuốc lá, rượu bia. Một lời khuyên hữu ích cho bệnh nhân đó là nên đi ngủ sớm, thần kinh được thư giãn, thoải mái thì chứng ù tai đau nửa đầu theo đó cũng giảm một cách đáng kể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Theme by WP Puzzle