Thận yếu tiểu nhiều được nhận biết như thế nào?

Dấu hiệu dễ thấy nhất của thận yếu đó là tiểu nhiều nhưng bạn có thực sự hiểu thế nào là tiểu nhiều không ? Nhiều người hiểu nhầm triệu chứng này nên tự ý mua các loại thuốc trên thị trường mà không cần đi khám. Điều này trực tiếp gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin xung quanh thận yếu tiểu nhiều là như thế nào hay như nào mới gọi là tiểu nhiều.

  1. Lượng nước tiểu như thế nào thì quy là tiểu nhiều ?

Khoảng cách thời gian đi tiểu, lượng nước tiểu chính là cách để xem xét có phải bạn đang bị thận yếu tiểu nhiều hay không.

Rượu bia kích thích đi tiểu
Rượu bia kích thích đi tiểu

Thứ nhất, khoảng cách thời gian đi tiểu, lượng nước tiểu dựa vào số nước bạn đã uống. Tức là bạn đưa vào cơ thể càng nhiều nước thì sẽ thải càng nhiều. Có thể do bạn uống nhiều, cũng có thể do các sản phẩm bạn dùng chứa lợi tiểu. Bạn có thể uống rất nhiều nước trong ngày hoặc đơn giản là các loại sản phẩm chứa nhiều nước ví dụ như nước lọc, nước canh, nước hoa quả,…Ngoài ra đi tiểu không phải cách duy nhất để cơ thể bài tiết ra ngoài. Thực chất còn có tuyến lệ, mồ hôi,…Tất nhiên đi tiểu là cách thải nước cặn bã chủ yếu. Lưu ý rằng, nôn ọe, phân dạng nước,…sẽ làm cơ thể mất nước vô tội vạ.

Thứ 2, theo thông số của 1 người bình thường thì trung bình con người ta sẽ thải tối đa 1.7l nước tiểu (phái nam, nữ ít hơn 0.2l nước). Nếu nhiều hơn 2l mỗi ngày thì có thể quy vào thận yếu tiểu nhiều. Nhưng đây là trong điều kiện không có các tác động từ bên ngoài như dùng thuốc, uống quá nhiều nước,…

Như vậy để quy ra tiểu nhiều bạn cần xem xét lại chế độ ăn uống của bản thân, bệnh lý, tiểu sử dụng các loại thuốc,…

thận yếu tiểu nhiều
Tiểu rắt thường kèm với cảm giác đau buốt
  1. Tần suất đi tiểu như thế nào thì quy là tiểu nhiều ?

Tiểu rắt : tình trạng này chắc không quá xa lạ với nhiều người. Hiểu đơn giản tình trạng này dù lượng nước tiểu mỗi lần ít nhưng người bệnh lại đi nhiều lần, cứ 1 lúc lại buồn đi nhưng đi lại chẳng mấy. Cảm giác rất khó chịu và phiền toái. Tiểu rắt báo hiệu vùng cổ bàng quang của người bệnh đang gặp vấn đề nên nó đưa ra “báo hiệu” sai, gây rối loạn “báo hiệu”. Có nhiều nguyên nhân gây ra tiểu rắt. Nếu bạn đang gặp tình trạng cứ nửa tiếng – 1 tiếng lại thấy buồn đi nhẹ thì rất có thể cơ thể đang bất thường.

Màu nước tiểu báo hiệu nhiều điều
Màu nước tiểu báo hiệu nhiều điều

Tiểu nhiều và lượng nước tiểu nhiều : trường hợp này đáng báo động. Nếu bạn đi tiểu quá 5 lần trong 24 tiếng và nước tiểu quá 300 ml thì nguy cơ bạn mắc bệnh là rất cao. Bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay. Ngoài ra bạn cần xem xét màu nước tiểu (có lẫn máu không, có cặn không, có bong bóng không  …. ), cảm giác mệt mỏi, uể oải có xảy ra thường xuyên không,…Bệnh thận có nhiều dấu hiệu khác nhau, đi tiểu nhiều chỉ là 1 trong số đó. Thận yếu ảnh hưởng tới cả vấn đề sinh hoạt tình dục và khiến cơ thể nổi mẩn ngứa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Theme by WP Puzzle