Kháng sinh có thể là tác nhân gây đau bụng tiêu chảy

Nhiều người hay có thói quen chữa đau bụng tiêu chảy tại nhà bằng cách tự ý ra hiệu thuốc tư nhân mua thuốc về uống mà không cần đơn của bác sĩ. Điều này có thể dẫn đến những hệ lụy như tiêu chảy, đau bụng do việc uống không theo chỉ dẫn bác sĩ. Và sự thật là đau bụng tiêu chảy do kháng sinh gây ra chiếm tới 20%  số người đang phải dùng các loại thuốc kháng sinh để điều trị.

Cảnh báo! Nếu bị sôi bụng tiêu chảy mà vẫn chưa biết cách chữa khỏi, bạn PHẢI ĐỌC bài viết này

Biểu hiện và nguy cơ của đau bụng tiêu chảy do kháng sinh

Kháng sinh có thể là tác nhân gây đau bụng tiêu chảy

Đau bụng tiêu chảy do KS có thể gây một chuỗi các triệu chứng, thay đổi từ nhẹ tới nặng. Sau khi dùng KS khoảng 4 – 9 ngày, bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như sôi bụng, đau bụng, bụng trướng nhẹ, tiêu chảy nhiều lần, phân lỏng. Các triệu chứng này thường tự khỏi trong vài ngày tới 2 tuần sau khi ngừng dùng KS. Khi sự tăng sinh vi khuẩn có hại nghiêm trọng, có thể có các triệu chứng của viêm đại tràng hoặc viêm đại tràng giả mạc như: sốt cao, tiêu chảy nhiều lần, phân lỏng có máu mủ, đau và đau quặn bụng, buồn nôn, nôn mửa, mất nước.

Ngoại trừ những trường hợp nhẹ, sau khi dùng KS bị tiêu chảy kéo dài sẽ gây nhiều hậu quả cho bệnh nhân như mất nước nặng, rối loạn điện giải (hạ kali máu), rối loạn cân bằng kiềm toan. Một số trường hợp gây viêm loét, thủng ruột. Tiêu chảy kéo dài cũng có thể là nguyên nhân của hội chứng phình đại tràng nhiễm độc nguyên nhân do liệt, giãn to đại tràng kèm theo viêm nhiễm, ứ đọng các chất độc trong đại tràng, thẩm lậu qua thành ruột vào máu gây nhiễm khuẩn nhiễm độc toàn cơ thể, đau bụng, sốt, thủng vỡ đại tràng.

Hướng điều trị đau bụng tiêu chảy do KS

Với trường hợp bị tiêu chảy nhẹ, các triệu chứng sẽ hết trong vài ngày tới 2 tuần sau khi kết thúc phác đồ KS. Với trường hợp tiêu chảy nặng, cần phải dừng ngay loại KS có liên quan đến tiêu chảy. Bù đủ nước, điện giải, thăng bằng kiềm toan là việc phải được tiến hành ngay. Cấy phân, cấy máu để xác định chủng VK gây bệnh. Nếu có viêm đại tràng giả mạc, KS được lựa chọn là metronidazole hoặc vancomycin.

Để giúp ngăn ngừa tiêu chảy do dùng KS hoặc giảm mức độ nặng của bệnh, cần lưu ý: Chỉ dùng KS khi thật cần thiết và có chỉ định của thầy thuốc. Nên nhớ rằng, KS không có tác dụng trong nhiễm virut như cảm lạnh và cúm. Dùng KS chính xác theo đơn, không tăng liều, dùng gộp cả liều bỏ lỡ hoặc dùng thuốc lâu hơn đơn bác sĩ kê. Không tự ý dùng thuốc chống tiêu chảy. Các thuốc này có thể cản trở khả năng loại bỏ độc tố của cơ thể và gây biến chứng. Sau khi khỏi bệnh, nên tránh dùng loại KS đã gây tiêu chảy trước đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Theme by WP Puzzle