Bài tập chữa đau dây thần kinh tọa ở chân

Đau dây thần kinh tọa ở chân là bệnh mà theo thống kê, có đến trên 40% người ở độ tuổi trung niên mắc phải. Ngày nay, bệnh này không chỉ xuất hiện ở người già mà đang có xu hướng trẻ hóa. Để hạn chế dùng thuốc, có thể tham khảo bài tập chữa đau dây thần kinh tọa ở chân dưới đây.

Đau dây thần kinh tọa ở chân là một bệnh phổ biến đang có xu hướng trẻ hóa
Đau dây thần kinh tọa ở chân là một bệnh phổ biến đang có xu hướng trẻ hóa

Có thể bạn chưa biết, dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể, chạy dọc từ thắt lưng dưới đến tận đầu ngón chân. Do đó, khi bị đau dây thần kinh tọa, thì bạn có thể gặp các cơn đau nhức ở vị trí hông, đầu gối và chân.

Đau thần kinh tọa do nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất có thể kể đến như thoái vị đĩa đệm, viêm gai cột sống, hoặc viêm khớp. Nhiều người khi được chẩn đoán mắc chứng đau thần kinh tọa thường rất lo lắng. Nhưng ít ai biết rằng bệnh này nếu kiên trì tập luyện có thể khỏi mà không cần dùng thuốc.

Cùng tham khảo cách trị đau dây thần kinh tọa ở chân bằng bài tập đơn giản hiệu quả sau:

Bài tập tăng sự linh hoạt vùng thắt lưng

Chuẩn bị tư thế: người bệnh nằm tại vị trí bằng, cố định trên thảm, hoặc chiếu. Chân để rộng bằng hông, từ từ đưa lên sao cho bàn chân vẫn giữ nguyên trên mặt đất. Đầu gối trên một gối mỏng, hai tay đặt sát hai bên hông. Cố gắng thả lỏng cơ thể sao cho thoải mái nhất.

Thực hiện: đưa một chân lên, dùng tay ôm lấy phần đầu gối và từ từ kéo về phía ngực giống như đang ôm một vật nào đó vào lòng. Cố gắng kéo giãn hết cỡ, sau đó giữ tư thế này trong khoảng 10 giây rồi từ từ hạ xuống, đổi chân. Mỗi lượt làm mỗi bên chân 5 lần là đủ.

Bài tập này giúp các cơ cử động dần linh hoạt trở lại, giúp cải thiện tình trạng tê nhức, tình trạng “mỏi” thường gặp ở các bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa ở chân. Ở những người mới bắt đầu, nên thử tập để cơ thể thích nghi dần, không cần cố kéo dãn hay thực hiện đủ 5 lần nếu cơ thể không cho phép.

Có thể thực hiện ở bất kỳ đâu
Có thể thực hiện ở bất kỳ đâu

Bài tập dành cho cơ đùi sau

Bài tập này giống như tư thế khởi động trong các bài tập thể dục chúng ta thường gặp. Động tác rất đơn giản, có thể chọn các bậc có độ cao vừa phải tùy vào tình trạng cơ thể. Các bậc bất kỳ có thể áp dụng cho bài tập này như bậc cầu thang, ghế hoặc bục chuyên nghiệp trong phòng tập.

Chuẩn bị: đứng thẳng, đặt một chân lên bục. Bàn chân thẳng, khoảng cách từ đầu gối đến chân và đùi phải thẳng, không để gập hoặc quá thả lỏng sẽ không hiệu quả.

Thực hiện: người hơi ngả về phía trước, hai tay đặt trên đùi, bàn chân hơi dựng thẳng. Giữ tư thế 10 giây rồi thực hiện đổi chân. Có thể thực hiện bài tập bất cứ khi nào có thời gian rảnh rỗi.

Bài tập kéo dãn cơ tháp

Những người bị đau dây thần kinh tọa ở chân hẳn không còn xa lạ với cái tên cơ tháp- cơ hình trái lê. Đây là nhóm cơ bị đau phổ biến nhất cho dây thần kinh chạy dọc xuống chân tác động vào. Vì thế, người bệnh có thể tham khảo và áp dụng ngay bài tập kéo dãn cơ tháp dưới đây.

Chuẩn bị: nằm trên thảm, hoặc nơi có vị trí bằng phẳng, dùng gối để kê đầu. Lưng áp xuống mặt đất, một chân dựng, một chân vắt ngang đầu gối.

Thực hiện: dùng tay ôm lấy chân dựng, kéo người về phía trước, giữ tư thế khoảng 5 giây. Lưu ý, tuyệt đối không nhấc lưng để tránh tổn thương phần xương sống.

Trên đây là bài tập dành cho bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa, đau khớp gối ở chân. Các động tác rất đơn giản, người bệnh nên lưu lại hoặc ghi nhớ để áp dụng hằng ngày sẽ cho hiệu quả bất ngờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Theme by WP Puzzle